Bóng đá tổng lực – Lối chơi thương hiệu Cơn lốc da cam khiến thế giới run sợ

Lối chơi bóng đá tổng lực từng một thời khiến cả thế giới phải khiếp sợ. Đây là lối chơi quen thuộc ở các trận đấu lớn. Nhiều người hâm mộ bóng đá chắc chắn cũng chỉ nghe tên nhưng không hiểu rõ về lối chơi này. Cùng FCB88 theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức nhé!

Bóng đá tổng lực cái tên khiến mọi người khiếp sợ một thời

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực trong tiếng Anh còn gọi là Total Football, hay totaalvoetbal trong tiếng Hà Lan. Đây là chiến thuật nổi tiếng của ĐT Hà Lan thập niên 1970 từng làm khuynh đảo thế giới bóng đá. 

Về cơ bản, bóng đá tổng lực nghĩa là mọi vị trí trên sân đều vận hành cùng nhau một cách linh hoạt: hậu vệ cũng dâng cao tấn công, hay tiền đạo sẵn sàng tham gia phòng ngự, tạo ra số đông áp đảo đối phương ở mọi khâu.

Lối chơi nổi bật trong bóng đá tổng lực

Điểm nổi bật của bóng đá tổng lực đó là sự áp đảo của vị trí phòng thủ, tấn công. Mỗi cầu thủ nếu muốn phát huy được điểm mạnh của mình cần phải đảm bảo giữ vị trí.

Với bóng đá tổng lực, các cầu thủ khi đứng gần bóng cần phải ngay lập tức áp sát đối thủ. Khi cầu thủ phía trên giữ được bóng, các cầu thủ ở phía sau cần phải nhanh chóng chạy đến phối hợp. Việc này giúp làm chủ hàng thủ khiến cho đối thủ không thể ứng phó kịp.

Tuy nhiên, lối chơi này đòi hỏi cầu thủ phải có một thể lực tốt. Bóng đá tổng lực rất hao sức, cần các cầu thủ giành bóng và thiết lập các màn phản công một cách dứt khoát.

Lịch sử hình thành bóng đá tổng lực

Bóng đá tổng lực được bắt nguồn từ đội tuyển Hà Lan và người đem đến linh hồn cho bóng đá này đó là danh thủ huyền thoại Johan Cruyff.

Vào năm 1974, bóng đá tổng lực được ra đời bởi HLV của đội tuyển Hà Lan Rinus Michels. Ngay sau đó, Johan Cruyff áp dụng total pressing trong thi đấu và đánh bại đội tuyển Brazil, giúp đội bóng vươn lên đỉnh cao.

Lúc bấy giờ, lối chơi tổng lực với nguồn cảm hứng sáng tạo của Cruyff đã đưa đội tuyển Hà Lan vượt qua đội tuyển Ý. Một trong những nguyên tắc của bóng đá tổng lực là đem đến sự bất ngờ, khiến đối thủ không thể đối phó. 

Bóng đá tổng lực hiện nay như thế nào?

Hiện nay, bóng đá tổng lực được phảng phất ở các trận đấu lớn trong các giải đấu Euro, World Cup. Nhưng nếu so sánh với lối chơi ban đầu thì không thể sánh bằng với lối chơi tổng lực trước kia của Hà Lan. Bóng đá tổng lực đòi hỏi thể lực và kỹ thuật xuất sắc để vận dụng hiệu quả.

Bóng đá tổng lực hiện giờ được đánh giá không phù hợp với các cầu thủ, khi kỹ thuật của các cầu thủ trẻ hiện giờ ngày càng khác trước kia. Vì thé, việc vận dụng lối chơi này trong thi đấu hầu như đã được biến hóa để phù hợp với đội hình từng trận.

Bóng đá tổng lực được vận dụng bởi những cầu thủ xuất sắc

Linh hồn của bóng đá tổng lực

Có thể thấy rằng, để có thực hiện chiến thuật tổng lực được thành công cần có một lối chơi mới được vận hành tốt. Vì vậy, bóng đá tổng lực đòi hỏi 2 vị trí mấu chốt đó là tiền vệ trung tâm và thủ môn. Nếu như ở mỗi trận đấu, thủ môn là người giữ vị trí không thể thiếu thì tiền vệ trung tâm cũng giữ vai trò linh hồn của bóng đá tổng lực.

Cầu thủ chơi vị trí này giống như người huấn luyện viên thứ hai trên sân. Khi thi đấu, tiền vệ trung tâm cần điều phối bóng mượt mà, song song với đó là nhiệm vụ chỉ đạo đồng đội tổ chức phòng ngự và tấn công linh hoạt. Có thể thấy, cầu thủ này giữ một trọng trách lớn trong chiến thuật bóng đá tổng lực.

Tất nhiên, để có thể làm tốt điều này, cầu thủ đó phải sở hữu tư duy bóng đá tốt và có kỹ thuật xuất chúng. Trong suốt nửa thế kỷ qua, không ai có thể vượt qua được danh thủ huyền thoại Cruyff. 

Bóng đá tổng lực vươn tầm cao mới

Trong bóng đá tổng lực, người được xem là nhà phát minh – người thầy của Johan Cruyff  Hà Lan chắc chắn không ai khác đó là HLV Rinus Michels. Trong suốt quá trình dẫn dắt Barca, Ajax ở thập kỷ 80, 90 HLV Michels luôn nhiệt tình dìu dắt đội bóng đầy tâm huyết và đã giúp bóng đá tổng lực trong giai đoạn đó vươn lên đỉnh cao.

Tuy nhiên, sau này Pep Guardiola đã học hỏi và sao chép lối chơi này giúp CLB Man City có được những thành tựu đáng kể. Với Pep, cầu thủ không chỉ giữ vvị trí cá nhân đơn thuần trên sân mà còn phải đảm nhiệm nhiều kỹ năng khác. Cũng chính sự nâng tầm của ông đã giúp lối chơi tổng lực vươn lên tầm cao mới.

Hy vọng bài viết về bóng đá tổng lực này đã đem đến góc nhìn tổng quát hơn về lối chơi từng khuynh đảo thế giới.