Giải mã đội hình 3-5-2: Sự linh hoạt từ “đôi cánh thiên thần”

Điều kỳ diệu của bóng đá không chỉ ở những cầu thủ tài năng, những màn lội ngược dòng ngoạn mục mà còn ở một lối chiến thuật đầy khôn ngoan và hợp lý. Đội hình 3-5-2 là gì? Ưu nhược điểm của lối đá này ra sao? Tất cả sẽ được FCB88 giải mã ngay trong bài viết dưới đây. 

Đội hình 3-5-2 và những điều bạn cần biết 

3-5-2

Đội hình 3-5-2 của Antonio Conte với Italia và Chelsea

Không phải đội bóng nào cũng giống nhau và điều huấn luyện viên cần làm là khai thác sức mạnh, hạn chế nhược điểm từ đó triển khai được bộ khung hoàn hảo nhất. Tất nhiên, để hoàn thiện bộ khung này luôn cần thời gian thử nghiệm, hoàn thiện và biến đổi linh hoạt thành các sơ đồ riêng phù hợp với từng trận đấu. 

Nếu như 4-3-3 khiến người xem mãn nhãn bởi lối đá siêu tấn công, 4-3-2-1 “đổ bê tông” cực chắc chắn thì 3-5-2 lại là chiến thuật phát huy tối đa sức mạnh từ hai cánh. 

Sơ đồ 3-5-2 là gì? 

3-5-2 là chiến lược bắn phá khung thành bao gồm 3 cầu thủ phòng ngự, 5 tiền vệ và 2 cầu thủ tấn công. Trong đó ở hàng thủ bao gồm hai trung vệ, một hậu vệ đứng thấp hơn hai trung vệ gọi là “hậu vệ quét”. 

Tuyến giữa bao gồm 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh. 1 tiền về đứng phía trên (dưới 2 tiền đạo) nhận nhiệm vụ phân phối và luân chuyển bóng. Hai LM và RM có thể lùi xuống thành 2 hậu vệ cánh, chuyển thành sơ đồ 5-3-2 hoặc có thể tiến lên để hỗ trợ tấn công. 

Hàng công bao gồm 2 tiền đạo, không hẳn là hai tiền đạo cánh. Hai cầu thủ này có thể thay đổi vị trí cho nhau. Về cơ bản, 3-5-2 thiên về lối đá phòng ngự hơn tấn công. Điểm mấu chốt trong tấn công của họ tới từ hàng tiền vệ với hai cánh sắc bén. 

Lịch sử sơ đồ 3-5-2 

Sơ đồ 3-5-2 được xem là dạng đội hình “sinh sau đẻ muộn” hơn khi tới năm 2009 – 2010, 3-5-2 được áp dụng tại Ngoại hạng Anh và bắt đầu lan sang các giải đấu chuyên nghiệp của Tây Ban Nha, Pháp, Đức…

Theo thống kê từ giới chuyên môn, tại EPL 2017, có tới 17/20 đội bóng áp dụng chiến thuật 3-5-2, cao hơn các đội hình khác tới 53.7%. 4 đội bóng tiêu biểu cho chiến thuật này là Chelsea, Manchester United, Arsenal và Liverpool. Huấn luyện viên được cho là thành công nhất với sơ đồ 3-5-2 là Antonio Conte khi đưa Chelsea thẳng tiến tới ngôi vô địch vào năm 2017. 

Đội hình 3-5-2 có ưu điểm và nhược điểm gì? 

3-5-2

Chiến thuật 3-5-2 phát huy sức mạnh của hai cánh và tấn công từ trung lộ 

Điều dễ dàng nhận thấy nhất khi sử dụng chiến thuật 3-5-2 chính là phát huy bộ cánh hủy diện và khắc phục dạng đội hình không có quá nhiều ngôi sao. 3-5-2 đòi hỏi 11 người chơi cần có sự kết nối đồng bộ, thể lực tốt, đặc biệt là hàng tiền vệ có khả năng ứng biến tốt. 

Về ưu điểm

 • Nhiều chuyên gia bóng đá đã từng nhận định, 3-5-2 sở hữu nhiều ưu thế hơn so với 4-4-2 hoặc 4-3-2-1. Điều này đến từ 5 cầu thủ tiền vệ vừa có khả năng phòng ngự, vừa có năng lực tấn công. Thay vì chỉ có 1 tiền vệ đóng vai trò như hậu vệ ở 4-4-2, 3-5-2 có tận 2 tiền vệ cánh lần lượt đảm nhiệm vai trò đó. 
 • Xét về hệ số an toàn, 3-5-2 được chấm 8.5 điểm/10 khi hàng thủ rất vững vàng với  2 hậu vệ bọc lót, 1 hậu vệ quét, 2 tiền vệ sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng ngự. Sẽ rất khó để đối phương xâm nhập vòng cấm với hàng rào bảo vệ như thế. 
 • Xét về khả năng phối hợp, 3-5-2 được chấm 8.2 điểm/10 khi tuyến giữa khá linh hoạt, công thủ toàn diện. Cách sắp xếp đội hình của 3-5-2  có thể thay đổi trước mọi tình huống của trận đấu. 
 • Ngoài ra, sơ đồ 3-5-2 khá thích hợp khi phát động phản công nhanh vì không lo thiếu người. Dễ dàng triển khai tấn công từ trung lộ. 
 • Bên cạnh đó, đội hình 3-5-2  không đòi hỏi quá nhiều về tố chất kỹ thuật của cầu thủ. Chính sự đồng đều này tạo nên một bộ khung chắc chắn, mang tính tập thể cao. Là giải pháp an toàn khi có một hoặc hai cầu thủ mũi nhọn chấn thương. 

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, sơ đồ 3-5-2 vẫn tồn tại những nhược điểm cố hữu như sau: 

 • Đội hình 3-5-2 phát huy khả năng tấn công từ hai cánh, vô hình chung áp lực sẽ đè lên hai vị trí này. Do thường xuyên phải bọc lót hàng thủ, phát động tấn công vì thế, bộ đôi cần có thể lực tốt, kỹ thuật ổn định và đặc biệt là sự đồng đều. 
 • Ưu điểm lớn nhất của 3-5-2 là ở bộ cánh hủy diệt song điểm chí mạng cũng nằm ở đó. Nếu đối phương thường xuyên tạt cánh, đánh đầu, đội bóng sẽ rất khó chủ động để bảo vệ khung thành. Đặc biệt, nếu 1 trong hai cánh mất đi sự ổn định, mũi tấn công của đội bạn rất dễ khoét từ vị trí đó. 
 • Nhìn vào cách sắp xếp sơ đồ, phòng tuyến cuối cùng trước cầu môn của sơ đồ 3-5-2 chỉ là 2 trung vệ. Vì vậy, 2 CB cần là cầu thủ có nền tảng thể lực và kỹ thuật. tốt. Ngoài ra,  hậu vệ quét cần kèm người chắc chắn, tránh trường hợp mất bóng. 

Đội hình 3-5-2 của đội tuyển Việt Nam như thế nào?

3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 trong một trận đấu của đội tuyển Việt Nam 

Không sai khi nói rằng,  ngoài 3-4-3, 3-5-2 là dạng đội hình được huấn luyện viên Park Hang Seo áp dụng nhiều nhất cho đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, 3-5-2 ở đây được biến thể thành 3-1-4-1-1, sẽ có thêm 1 tiền vệ nữa đóng vai trò mỏ neo, kết nối giữa tuyến tiền vệ và hàng hậu vệ. 

 • Về hàng công: Tận dụng được các cầu thủ có lối đá kỹ thuật, dứt điểm tốt, thể lực ổn định như Tiến Linh, Anh Đức. Phát huy tốc độ, sự nhanh nhẹn của Công Phượng. Ngoài ra là tận dụng thể lực hiếm có của Hà Đức Chinh trong hỗ trợ tuyến giữa, thậm chí là phòng ngự. 
 • Về tuyến tiền vệ: Phát huy sự dẻo dai, lên công về thủ cần mẫn của Văn Hậu, Trọng Hoàng, Hồng Duy, Văn Thanh…Tùy thuộc vào mỗi trận đấu, sự xuất hiện của Quang Hải ở tuyến giữa hay tuyến trên với mục đích phát động tấn công, tìm kiếm những đường chuyền chất lượng nhất. 
 • Về hàng thủ: Quế Ngọc Hải, Đình Trọng, Tiến Dũng, Tấn Sinh là những cái tên lần lượt đáp ứng được khả năng kèm người, áp sát, pressing tốt. Bên cạnh đó, Quế Ngọc Hải được đánh giá là chắc chắn, hậu vệ quét Đình Trọng ổn định, cả hai cầu thủ này đều có khả năng chuyền vượt tuyến khá tốt. 

Trên đây là những thông tin về ưu điểm, nhược điểm cùng một vài nhận xét về đội hình 3-5-2. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi thưởng thức và nghiên cứu môn thể thao vua đầy hấp dẫn này.  

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại: