Libero là gì và vai trò của Libero trong bóng đá?

Trong suốt 12 năm đỉnh cao sự nghiệp của mình, “Hoàng đế” Franz Beckenbauer được giới túc cầu và người hâm mộ tung hô là một “Libero huyền thoại”. Vậy Libero là gì? Vai trò của vị trí này trong bóng đá ra sao. Bài viết dưới đây, FCB88 sẽ giúp bạn hiểu thêm thông tin chi tiết. 

Bạn biết gì về Libero? 

Libero

Vị trí của Libero trong trận đấu

Với những ai yêu thích và thường xuyên theo dõi môn thể thao vua, khái niệm hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo đều vô cùng quen thuộc. Và bên cạnh đó, Libero được xem như một nhân tố đặc biệt xuất hiện trên sân đảm nhận chức năng của nhiều vị trí. 

Định nghĩa Libero 

Libero là một thuật ngữ phổ biến xuất hiện từ môn bóng chuyền và lan sang bóng đá từ những năm 70 của thế kỷ 20. Về cơ bản, Libero ám chỉ một cầu thủ đặc biệt, có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau và vị trí này có thể được thay đổi nhanh chóng ngay khi bước vào trận đấu. 

Cầu thủ được gọi là Libero cần có tố chất gì? 

Để được gọi là một Libero, cầu thủ đó cần có sự linh hoạt nhất định và khả năng công thủ toàn diện. Libero được ví với “thầy phù thủy” bởi có thể chơi đều, chơi tốt ở bất cứ vị trí nào họ thay thế. 

Libero đòi hỏi cầu thủ có đầy đủ tố chất kỹ thuật, sự nhạy bén, một nền tảng thể lực tốt và hơn hết là độ “quái” cần thiết để đánh lừa đối phương. Chính vì thế, lịch sử bóng đá thế giới không ghi nhận quá nhiều Libero và cho tới ngày nay, rất ít cầu thủ có thể chơi Libero một cách hoàn hảo và đa năng nhất. 

Vai trò của Libero trong bóng đá 

Đóng vai trò là một Libero trên sân, cầu thủ này không chỉ cần đảm bảo tốt nhiệm vụ chính của mình và phải hoàn thành tốt chức năng khi chơi ở vị trí khác. 

Công thủ toàn diện

Libero

Franz Breckenbauer – Libero huyền thoại làng túc cầu 

Libero được xem là chốt chặn đầu tiên khi đối thủ di chuyển từ vòng tròn giữa sân và bắt đầu tấn công đến phần sân nhà. Cũng có khi, Libero dâng lên cao hỗ trợ tuyến giữa trong việc kiểm soát và hỗ trợ tấn công. Và trong nhiều trận đấu, chính Libero lại là cầu thủ xâm nhập vào vòng cấm, dứt điểm như một tiền đạo thực thụ. Mẫu cầu thủ gần giống với Libero ngày nay được gọi là tiền vệ kiến thiết lùi sâu. 

“Con mắt” của toàn đội 

Không sai khi gọi Libero là “con mắt” của toàn đội bởi cầu thủ này xuất phát và chơi rất tự do. Vì di chuyển ở nhiều vị trí khác nhau mà Libero có đủ thời gian để phán đoán, suy xét và đọc được trận đấu một cách tốt nhất. 

Từ những phán đoán đó, Libero sẽ hướng trận đấu theo chiều hướng phòng ngự hoặc phát động tấn công. Bên cạnh huấn luyện viên, Libero được xem là người có khả năng nắm cục diện trận đấu nhất. 

Libero trong bóng đá chơi như thế nào? 

Libero

Franco Baresi – Libero người Ý thành công trong màu áo của AC Millano

Tương tự như bóng chuyền, Libero trong bóng đá có những đặc điểm thi đấu cụ thể như sau: 

Về vị trí thi đấu 

Về cơ bản, tầm hoạt động của Libero là đa năng nhưng vị trí ban đầu của Libero thường lui dưới hàng phòng ngự và ở phía trên thủ môn. Do đó trong nhiều trận đấu, Libero sắm vai một trung vệ hoặc hậu vệ cánh mẫu mực. Với xuất phát điểm ở hàng thủ, Libero chắc chắn phải có lối phòng thủ mạnh, kèm người tốt đồng thời là một chốt chặn vững chãi. 

Sỡ dĩ Libero thường ở hàng thủ bởi đây là vị trí tốt nhất để quan sát toàn đội và cả cách đá của đối phương. Giả sử Libero là tiền vệ và tiền đạo, tầm hoạt động của họ sẽ bị hạn chế và rất khó để triển khai việc thay đổi vị trí. 

Về phong cách thi đấu 

Trong tiếng Italia, Libero có nghĩa là tự do. Đây cũng là hai từ dễ hình dung nhất về phong cách chơi của vị trí đặc biệt này. 

Libero là cầu thủ không bị ép buộc hay đóng đinh ở bất kỳ vị trí nào. Họ tự do di chuyển và lối đá của họ cũng tràn ngập sự tự do. Tuy nhiên, sự tự do này luôn nằm trong khuôn khổ và “sàng lọc” qua nhãn quan chiến thuật và cục diện đang diễn ra của trận đấu. 

Có thể lấy ví dụ, khi đang đá theo lối phòng ngự phản công, Libero sẽ đóng vai trò chỉ huy hàng thủ khi có sự xâm nhập vòng cấm từ đối phương. Khi nguy hiểm đã qua đi, ngay lập tức Libero sẽ biến thành tiền vệ để phát động phản công nhanh, và có thể là tiền đạo để thực hiện bứt tốc, dứt điểm vào lưới. 

Các Libero hay nhất của bóng đá thế giới 

Do đặc điểm và tính chất thi đấu riêng, lịch sử túc cầu thế giới ghi nhận rất ít cầu thủ thành công trong vai trò Libero. Một trong số đó có thể kể đến: 

  • Franz Breckenbauer: Ông là một huấn luyện viên, cựu cầu thủ người Đức rất nổi tiếng với biệt danh Libero huyền thoại. Với chiều cao 1m81 và sự biến tấu linh hoạt ở mọi vị trí, Breckenbauer dành cho mình 2 quả bóng vàng và 3 lần liên tiếp vô địch cúp châu Âu danh giá. 
  • Francesco Baresi: Cầu thủ tí hon người Ý xứng đáng với câu nói “nhỏ nhưng có võ”. Trong suốt những năm tháng sự nghiệp, ông chơi tốt ở cả vị trí tiền đạo cánh, tiền đạo trung tâm hoặc tiền vệ tấn công. Baresi được mệnh danh là Libero của hàng công khiến nhiều đối thủ hoa mắt chóng mặt vì khả năng chơi tốt toàn diện. 

Libero trong bóng đá không đơn giản là một vị trí mà hơn cả, đó là một người hùng thầm lặng trên sân cỏ. Hy vọng qua những kiến giải Libero là gì và vai trò của Libero, các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, chính xác hơn về những vị trí đặc biệt trên sân cỏ nhé. 

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại: